Chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo

Chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo

Phối cảnh Goldmark City thể hiện khu thương mại cao 5 tầng, không che tầm nhìn tòa căn hộ phía sau nhưng thực tế nó được xây cao 40 tầng.

 12/01/2018 |  Public Anonymous User |  532

Đại diện cư dân tại dự án chung cư cao cấp Goldmark City (136, Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa phản ánh một loạt mâu thuẫn, bức xúc với chủ đầu tư suốt nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, cư dân tố chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật khi bán hàng. Trong quảng cáo bán hàng năm 2015, chủ đầu tư cho biết, khu C trong dự án sẽ là tòa trung tâm thương mại, Văn phòng và dịch vụ. Tòa này chỉ xây không quá 5 tầng. Trên sa bàn ở phòng kinh doanh dự án cũng thể hiện đây là trung tâm thương mại, cao không quá 5 tầng.

Tuy nhiên, thực tế, chủ đầu tư đang xây cao 40 tầng với hàng trăm căn hộ, che chắn ngay trước một số tòa nhà. "Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến những người mua trước bởi thực tế, tầm nhìn trong căn hộ bị che bởi một tòa nhà cao 40 tầng thì giá bán sẽ khác. Chúng tôi khi đó cũng sẽ có những cân nhắc trước khi mua", một cư dân nói.  

Tìm hiểu của VnExpress, trong hình ảnh phối cảnh dự án được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, hình ảnh khu C cũng được thể hiện cao 5 tầng.

Tuy nhiên, tại văn bản trả lời cư dân về vấn đề này, chủ đầu tư cho biết,  quy hoạch của khu C đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2010 bởi UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc và những văn bản điều chỉnh sau này. Trong đó ở tất cả các văn bản, chiều cao của tòa nhà được phê duyệt đều là 40 tầng, không phải 5 tầng. 

Chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo

Dự án chung cư cao cấp Goldmark City.

Goldmark City được quảng cáo là chung cư cao cấp theo phong cách Singapore do Công ty cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư. Cư dân cho biết, quyết mua căn hộ bởi tin vào lời quảng cáo đây là khu chung cư tầm cỡ tương đương Singapore, có tường rào, an ninh (hàng rào mềm) thắt chặt 3 vòng; mật độ xây dựng thấp nhất Hà Nội; trường học tiện nghi, khu thương mại tách hẳn ngoài khu ở với chiều cao 5 tầng… Tuy nhiên, đến khi nhận nhà, đại diện cư dân cho rằng rất nhiều hạng mục trong số này không được làm đúng như quảng cáo.  

Một trong những vấn đề khiến cư dân bức xúc nhất là chủ đầu tư không xây tường rào ngăn cách dự án với khu dân cư bên ngoài như cam kết lúc bán nhà cách đây vài năm. Theo đại diện cư dân, điều đó ảnh hưởng tới an ninh trật tự trong dự án khi tòa nhà có hàng trăm hộ dân vào ở. 

"Rất nhiều người không sinh sống trong dự án nhưng thường xuyên ra vào, sử dụng chung tiện ích tại quảng trường khiến cư dân và con em không có chỗ chơi. Ngoài ra, người dân ở xung quanh dự án liên tục phá rào tôn để làm cửa ra mặt đường dự án. Không ít lần, cư dân trong và ngoài dự án còn xảy ra tranh cãi lớn tiếng", vị này kể và cho rằng có thể gây ra tình trạng trộm cắp, mất an ninh... 

Về vấn đề này, trong biên bản cuộc họp với cư dân vào giữa tháng 9/2017, bà Lưu Huyền Trang - Giám đốc ban quản lý Công ty Việt Hân khẳng định hàng rào có phê duyệt nhưng chủ đầu tư chưa xây được. Sau nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng không có kết quả, từ cuối tháng 12 đến nay nhiều cư dân trong dự án đã căng băng rôn ở ban công các căn hộ của các tòa nhà R3, R4 từ tầng 40 trở xuống để ép chủ đầu tư thực hiện cam kết như khi bán hàng. 

Trao đổi với VnExpress, liên quan đến nội dung xây dựng tại Khu nhà ở, Xóm Văn Phòng và dịch vụ khu C, theo phía Công ty Việt Hân một lần nữa khẳng định từ năm 2010, cơ quan quản lý đã cấp phép quy hoạch tòa nhà này cao 40 tầng. 

Vị này cũng phủ nhận việc chủ đầu tư "quảng cáo một đằng, bán nhà một nẻo" bởi tại thời điểm các khách hàng ký kết hợp đồng mua bán hay đặt cọc mua căn hộ, các thông tin liên quan tới dự án, trong đó có Khu nhà ở - cho thuê phòng làm việc và dịch vụ cao 40 tầng đã được chủ đầu tư công bố rõ từ cuối năm 2014. Việc công bố được thực hiện tại các kênh chính thức của chủ đầu tư như ảnh bản vẽ phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở - Văn phòng -Dịch vụ tại dự án TNR Goldmark City treo tại hàng rào dự án. 

Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao hình ảnh phối cảnh dự án lại thể hiện tòa C chỉ cao 5 tầng thì đại diện chủ đầu tư từ chối trả lời.  

Về vấn đề xây dựng tường rào ngăn cách với dân cư phía ngoài, đại diện chủ đầu tư cho biết, theo quy định tại Luật Xây dựng năm 2003, dự án thuộc diện được miễn phép xây dựng nên các công trình tại đây cũng được miễn cấp phép xây dựng theo quy định. Với căn cứ này, chủ đầu tư vẫn chủ trương có hàng rào bảo vệ ranh giới đất dự án.

"Tuy nhiên vừa qua khi phía nhà thầu triển khai gia cố tường cho một số đoạn rào chắn thì vấp phải phản ứng của các hộ dân liền kề với dự án. Do đó, UBND quận Bắc Từ Liêm có yêu cầu Công ty Việt Hân tạm dừng thi công và thực hiện xin phép bổ sung phần tường rào này", đại diện chủ đầu tư nói, đồng thời cho biết đang báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc xây dựng hạng mục này.  

Nguyễn Hà

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...