Lỗ gần 60 cây vàng vì mua phải dự án 15 năm chưa giao nền

Lỗ gần 60 cây vàng vì mua phải dự án 15 năm chưa giao nền

Bà Như mua đất với giá tương đương 63 lượng vàng nhưng chủ đầu tư không giao nền, hiện số tiền thanh lý hợp đồng chỉ mua được 7 lượng.

 08/12/2017 |  Public Anonymous User |  221

Nền đất khách hàng này mua nằm trên đường Bưng Ông Thoàn, quận 9, do Công ty cổ phần Đông Dương có trụ sở tại quận 3, văn phòng cho thuê gói rẻ tại TPHCM, làm chủ đầu tư. Tháng 6/2008, bà Như chi gần 700 triệu đồng mua lại nền đất từ một khách hàng F1, hợp đồng gốc ký từ năm 2002. Người mua sau phải trả số tiền gốc trong hợp đồng hơn 200 triệu đồng và chi thêm khoản tiền chênh lệch khá lớn so với giá trị tài sản trên hợp đồng cho người mua trước.

Bà Như đã gặp chủ đầu tư để thanh lý hợp đồng của chủ cũ và làm thủ tục sang tên. Hợp đồng mới có nội dung và điều khoản tương tự như hợp đồng cũ, được ký theo hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư.

Phần chênh lệch giá bà Như phải trả bên ngoài cho khách hàng trước là 4 triệu đồng mỗi m2 có xác nhận của nhân viên phòng kinh doanh của chủ đầu tư. Cả số tiền gốc trong hợp đồng và tiền chênh lệch bà Như phải trả tổng cộng gần 700 triệu đồng.

Vào thời điểm tháng 6/2008, số tiền mua nền đất của bà Như nếu quy ra vàng theo thời giá lúc bất giờ khoảng 11 triệu đồng một lượng, tương đương 63 cây vàng. Tháng 11/2017 chủ đầu tư phát thông báo không thể thực hiện dự án nên mời khách hàng lên thanh lý hợp đồng. Theo điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng cách đây nhiều năm, thnh lập doanh nghiệp chỉ hoàn tiền và bồi thường 20% giá trị hợp đồng cho khách mua.

“Tôi không chấp nhận giải pháp thanh lý hợp đồng vì phát hiện ra đất của mình đang bị bán dưới danh nghĩa một pháp nhân mới và tên dự án mới. Nếu bồi thường theo hợp đồng, tôi chỉ nhận về số tiền mua được 7 lượng vàng, tức bị lỗ 56 lượng”, bà Như giãi bày.

Lỗ gần 60 cây vàng vì mua phải dự án 15 năm chưa giao nền

Khách hàng giăng biển báo đất đang tranh chấp để tránh tình trạng các nền đất bị bán lần 2 ngay khi chứng kiến đất của họ bị chào bán công khai với tên mới là Samsung Land. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đó, bà Linh cũng mua nền đất dự án trên đường Bưng Ông Thoàn, quận 9 cùng chủ đầu tư với bà Như, đã theo đuổi suất đầu tư từ tháng 6/2002. Cách đây 15 năm, bà Linh chi 272 triệu đồng mua nền đất 126m2 bằng hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng khu nhà ở của Công ty Đông Dương.

Mặc dù chủ đầu tư cam kết 24 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ giao nền đất nhưng 15 năm qua dự án vẫn được giải thích đang san lấp, hoàn thiện pháp lý, chuẩn bị làm hạ tầng. Cho đến tháng 11/2017, khi nhận được thông báo của chủ đầu tư mời lên thanh lý hợp đồng, sau đó phát hiện khu đất của mình đã được môi giới phát tờ rơi chào bán tại quận 9, bà Linh mới chưng hửng mình sắp mất cả chì lẫn chài.

Bà Linh cho hay vẫn cứ đinh ninh dù khó khăn đến đâu chủ đầu tư sẽ giao nền nên đã kiên nhẫn chờ đợi 15 năm qua. Nếu bây giờ thanh lý hợp đồng theo hình thức hoàn tiền cộng 20% lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng thỏa thuận hơn một thập niên về trước, các khách hàng gần như mất trắng.

“Năm 2002 số tiền tôi mua đất tương đương 45 lượng vàng. Nay thanh lý hợp đồng thì khoản tiền tôi nhận lại không mua nổi 9 lượng”, bà Linh bộc bạch. 

Lỗ gần 60 cây vàng vì mua phải dự án 15 năm chưa giao nền

Một góc dự án khách hàng đã mua bằng hợp đồng đã ký với Công ty Đông Dương, nay "thoát xác" thành dự án Samsung Land. Ảnh: Vũ Lê

Trong buổi tiếp xúc các khách hàng mua nền đất ngày 5/12, đại diện phía chủ đầu tư dự án này một mặt thừa nhận bán nền đất và thu tiền 15 năm qua đến nay gửi thư thanh lý hợp đồng là lỗi của doanh nghiệp. Mặc dù nhận lỗi, kế toán trưởng của công ty này đã không ngần ngại gợi ý có thể chọn phương án thanh lý hợp đồng theo hướng doanh nghiệp và khách hàng mỗi bên chịu thiệt một chút.

Tuy nhiên, gần 20 người mua dự án này đồng thuận bảo lưu quan điểm chỉ nhận đất không nhận tiền. "Chúng tôi có quyền yêu cầu công ty chứng minh dự án lời hay lỗ đến thời điểm hiện tại. Nhưng lỗ làm sao được khi khu đất này đang được một pháp nhân khác vẽ thành dự án mới bán với giá 22-30 triệu đồng mỗi m2”, một khách hàng tên Bảo, là người đã mua đất dự án này từ năm 2002 bức xúc nói.

Nhận định về trường hợp thua lỗ của người mua đất trên đường Bưng Ông Thoàn, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại quận 1, TP HCM, cho biết, nếu quả thật chưa thanh lý hợp đồng với khách hàng cũ mà chủ đầu tư đã chào bán dự án công khai cho khách hàng mới là hành vi có dấu hiệu cấu thành án hình sự.

Chuyên gia này nhận định, 15 năm qua thị trường bất động sản và cả thị trường tài chính đã trải qua nhiều cơn biến động cực lớn. Nếu thanh lý hợp đồng theo hướng hoàn tiền và bồi thường 20% giá trị hợp đồng thì bên mua sẽ phải bị thiệt hại nặng nề. Bởi lẽ, mức bồi thường chưa đủ bù lại tốc độ trượt giá bình quân 10% mỗi năm, vị chi tỷ lệ trượt giá là 150% cho 15 năm qua. Nếu quy ra vàng thì tối thiểu mỗi khách hàng sẽ bị lỗ không dưới 30-50 cây vàng.

Vị tổng giám đốc này cho rằng hướng giải quyết hợp tình hợp lý là các bên nên ngồi lại để thống nhất một phương án giải quyết ít gây thiệt hại nhất. Bởi lẽ, nếu đẩy khách hàng vào cú sốc mất trắng, bản thân doanh nghiệp cũng phải chịu điều tiếng không hay, làm vấy bẩn lý lịch và hình ảnh của doanh nghiệp.

Vũ Lê

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...